VTV điểm thẳng ᴍặᴛ ᴛʜóɪ “ʟᴜậɴ ʟᴏᴀɴ” ở TT Bồng Lai, CĐM ʜả ʜê ăn mừng ngày ᴛàɴ của Lê Tùng Vân cùng đáᴍ ɢɪả sư

“Tịnh thất Bồng Lai” hiện vẫn đang là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm, bình luận trên mạng xã hội.

Chiều 6/11, báo điện tử VTV có bài viết nói về Tịnh Thất Bồng Lai (còn gọi là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ), tiết lộ báo cáo của UBND tỉnh Long An về các trẻ em sinh sống tại đây. Theo đó, UBND tỉnh Long An đã có báo cáo gửi Ban Tôn giáo Chính chủ, cho biết Tịnh Thất Bồng là nhà riêng, do bà Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Tuy nhiên những người sống ở đây đã tự ý biến thành cơ sở thờ tự b ấ t hợp pháp.

Bên cạnh đó, Tịnh Thất Bồng Lai có nuôi 8 trẻ em. 6 em trong đó sống cùng mẹ ruột chứ không phải nhận nuôi. Với 2 trường hợp nhận nuôi còn lại, có nhiều tình tiết chưa đúng với quy định pháp luật trong hồ sơ nhận con nuôi nên UBND xã Hòa Khánh Tây chưa cho phép. Đồng thời UBND huyện Đức Hòa đã cử người xuống tận nơi làm việc với Cao Thị Cúc cùng những người phụ nữ sống ở Tịnh Thất Bồng Lai để làm rõ vụ việc.

Sau khi đọc báo cáo, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Tiến Trọng khẳng định Tịnh Thất Bồng Lai có dấu hiệu l ợ i d ụ n g tôn giáo để t r ụ c l ợ i. Ông cho biết thêm, Ban Tôn Giáo sẽ tiếp tục đề nghị UBND tỉnh Long An cùng cơ quan chức năng xác minh, làm rõ thêm về các nội dung liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Trong bài viết, VTV còn cho biết những năm qua Tịnh Thất Bồng Lai đã nhận nhiều khoản hỗ trợ từ thiện từ trong và ngoài nước dưới danh nghĩa giúp đỡ trẻ mồ côi. Nhưng thực chất những người ở đây vốn có chung h u y ế t t h ố n g, chỉ là không gọi nhau bằng mẹ con, bố con, ông cháu. Đáng chú ý, nơi này còn đưa các em bé tham gia chương trình truyền hình và giới thiệu là trẻ mồ côi.

Và trong tối ngày hôm qua (6/11), các thông tin xung quanh chủ đề này trong chương trình “Việt Nam hôm nay” liên tục được người ta nhắc tới.

Chương trình thông tin Tịnh thất Bồng Lai có dấu hiệu l ợ i d ụ n g tôn giáo để t r ụ c l ợ i – đây là tuyên bố của Ban Tôn Giáo Chính phủ. Tịnh thất Bồng Lai thực chất là cơ sở gia đình riêng do bà Cao Thị Cúc hộ khẩu ở ấp Lộc Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An xây dựng.

Nơi đây tự ý chuyển tượng phật đồ thờ cúng và biến thành cơ sở thờ tự bất hợp pháp. Đáng chú ý, dù luôn khẳng định đây không phải chùa mà là nhà riêng nhưng ở bên ngoài cơ sở này vẫn treo biển cơ sở tôn giáo.

Sau khi điểm mặt những sai phạm trong việc lập cơ sở thờ tự, l ợ i dụng tôn giáo để t r ụ c l ợ i của cơ sở Tịnh thất Bồng Lai, “Việt Nam hôm nay” nêu rõ: “Theo báo cáo của UBND tỉnh Long An cơ sở này có một số sai phạm trong việc xây dựng và đã từng bị lập biên bản x ử p h ạ t v i p h ạ m hành chính”.

Ngoài ra, dư luận cũng xôn xao với thông tin tại Tịnh thất Bồng Lai còn là nơi chăm nuôi rất nhiều trẻ em được cho là mồ côi. VTV cũng thông tin về báo cáo của UBND tỉnh Long An liên quan vấn đề này.

Thông tin cho hay: “Hộ bà Cúc có nuôi 8 trẻ em trong đó có 6 em sống cùng mẹ ruột, 2 trẻ nhận nuôi từ năm 2019 đến nay. Tuy nhiên hồ sơ nhận con nuôi còn nhiều tình tiết không đảm bảo quy định pháp luật”.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra thực tế cho thấy điều kiện chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại cơ sở Tịnh thất Bồng lai chưa đạt. Về đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm ở đây chưa đảm bảo.

Sau khi bài đăng của VTV được chia sẻ, cư dân mạng bàn luận rất sôi nổi. Bên cạnh bất ngờ, mọi người còn bày tỏ sự p h ẫ n n ộ với Tịnh Thất Bồng Lai.

Những hành động, phát ngôn của người sống ở nơi này thời gian qua khiến dư luận rất n h ứ c n h ố i.

Đa số đều tin rằng khi VTV cùng các cơ quan báo chí khác cùng lên tiếng, phản ánh, chắc chắn vụ việc này sẽ sớm được giải quyết dứt điểm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*