Vietcombank: ‘Không có chuyện ᴛɪềɴ ᴛʀᴇᴏ ʟơ ʟửɴɢ khi tài khoản tạm khóa báo có’, fan bà Hằng ᴄʜưɴɢ ʜửɴɢ

Sau khi ca sĩ Thủy Tiên công khai sao kê từ thiện, một chi tiết được cộng đồng mạng chú ý đó là cụm từ “tạm khóa báo có tài khoản”.

Công văn của ngân hàng gửi tới Thủy Tiên với trạng thái tài khoản “Tạm khoá báo có”

3 ngày kể từ khi ồn ào này nổ ra, fanpage chính thức của Ngân hàng Vietcombank đã lên tiếng”giải đáp” thắc mắc của khách hàng.

Bài chia sẻ của ngân hàng Vietcombank tối ngày 22/9

Vietcombank dẫn chứng từ điều 16, thông tư 23 cho biết, việc hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, Ngân hàng Nhà nước quy định như sau:

“Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện tạm khóa tài khoản thanh toán của khách hàng (tạm dừng giao dịch) một phần hoặc toàn bộ số tiền trên tài khoản thanh toán khi có văn bản yêu cầu của chủ tài khoản (hoặc người đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) hoặc theo thỏa thuận trước bằng văn bản giữa chủ tài khoản với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán”.

Do đó, “tạm khóa báo có tài khoản” được hiểu là việc ngân hàng tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng.

Nếu tài khoản được khóa toàn bộ cả 2 chiều ghi nợ và ghi có, hoặc tài khoản được khóa chiều ghi có thì số tiền người khác chuyển vào tài khoản này sẽ không được chuyển vào tài khoản, mà được hoàn trả cho người chuyển tiền.

“Đối với các trường hợp tạm dừng giao dịch ghi có vào tài khoản của khách hàng, tài khoản sẽ không ghi có bất cứ giao dịch nào kể từ thời điểm ngân hàng thực hiện khóa chiều ghi có theo yêu cầu của khách hàng”- Vietcombank khẳng định.

​​​​​​​

Mặt khác, Vietcombank sẽ xử lý theo nguyên tắc: “Đối với các giao dịch chuyển tiền trong hệ thống VCB và chuyển tiền nhanh 24/7 ngoài hệ thống qua Napas, hệ thống hiển thị thông báo cho khách hàng và chặn thực hiện giao dịch”.

Đối với các giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng qua hệ thống IBPS và các giao dịch chuyển đến từ nước ngoài, khi Vietcombank nhận được các giao dịch chuyển đến này sẽ thực hiện chuyển trả lại ngân hàng chuyển. Thông thường sau 2-3 ngày (không tính ngày nghỉ, lễ), nếu tài khoản người nhận không mở lại và có yêu cầu của người chuyển tiếp tục ghi có thì tiền sẽ được trả về cho người gửi.

“Như vậy, không có chuyện khi chủ tài khoản khóa báo có thì tiền sẽ treo lơ lửng trong không gian, đến khi nào chủ tài khoản mở khóa báo có thì tiền sẽ “rơi tự do” vào tài khoản trở lại, dẫn đến nghi án đây có thể là nơi bí mật để giấu quỹ đen”, đại diện Vietcombank cho biết.

Trước đó, trong buổi livestream trò chuyện với khán giả tối ngày 19/9, nữ CEO Đại Nam – bà Nguyễn Phương Hằng đã có những chia sẻ đáng chú ý khi nhắc về bản sao kê từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên. Ngay khi nhắc đến “tạm khóa báo có”, thuật ngữ này đã khiến cư dân mạng bàn tán rôm rả.

Ca sĩ Thủy Tiên công khai sao kê từ thiện nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận

Theo bà Phương Hằng, bản sao kê của nữ ca sĩ không phát sinh giao dịch đến tháng 2/2021 là chính xác. Nhưng nếu tài khoản này ở trong trạng thái “tạm khóa báo có” thì việc sao kê là vô lý, bởi “tiền lúc này không thể đổ vào tài khoản mà chỉ có thể đổ vào khi Thủy Tiên yêu cầu gỡ lệnh.”

Về thuật ngữ “tạm khoá báo có”, bà Phương Hằng tạm giải thích rằng rằng đây là một hình thức “treo” tài khoản. Cụ thể, tài khoản ngân hàng bị treo thì vẫn nhận được tiền sau khi mở trở lại và nếu người khác chuyển tiền vào tài khoản đang tạm khoá báo có thì chủ tài khoản vẫn nhận được như bình thường.

Từ ngày 21/9, Công an TP.HCM xác nhận đã tiếp nhận đơn của nhiều người tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam) về các hành vi vu khống, làm nhục người khác và đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng xã hội. Danh tính các nghệ sĩ kiện tụng CEO Đại Nam đã được xác nhận bao gồm: NS Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thuỷ Tiên, Vy Oanh.

Cho đến sáng 23/9, “trùm cuối” trong nhóm 5 nghệ sĩ nộp đơn lên cơ quan chức năng đã lộ diện. Phía CSĐT Công an TP.HCM xác minh đã nhận đơn kiện bà chủ Đại Nam từ phía NS Trịnh Kim Chi. Nữ nghệ sĩ từng bị bà chủ Đại Nam thoá mạ nặng nề, xúc phạm đời tư cũng đã nhờ Pháp luật vào cuộc để lấy lại danh dự. Hiện các đơn tố cáo đã được Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp nhận để xử lý, xác minh theo đúng thẩm quyền.

NS Trịnh Kim Chi là 1 trong 5 sao Việt đã gửi đơn tố cáo bà Phương Hằng

Tháng 4/2021, NS Trịnh Kim Chi từng xảy ra “đại chiến” căng đét với CEO Đại Nam. NS Trịnh Kim Chi đã gây xôn xao dư luận khi nói bà Phương Hằng đã “đụng vô ổ kiến lửa” vì tung tin đời tư của loạt nghệ sĩ đình đám.

Sau đó, vợ ông Dũng “lò vôi” đáp trả với lời lẽ gay gắt, quy chụp và suy diễn: “Trịnh Kim Chi nói tôi đụng vô ổ kiến lửa thì chính cô ấy tự ví tất cả mọi người là côn trùng, bò sát chứ tôi không nói nha quý vị. Trịnh Kim Chi là cái thá gì mà bày đặt hất mặt hăm doạ rằng: ‘Cô Hằng đụng vô ổ kiến lửa”. Mọi người tự coi mình là côn trùng cắn xé lẫn nhau đó. Đừng hù Nguyễn Phương Hằng này. Tôi là nạn nhân, tôi là người bị lừa nên tôi không sợ ai hết”.

NS Trịnh Kim Chi từng liên tục bị gọi tên và tung những thông tin tiêu cực trong suốt thời gian dài

Hiện tại, những nghệ sĩ kiện bà chủ Đại Nam đã được xác nhận là: Đàm Vĩnh Hưng, NS Hoài Linh, Thuỷ Tiên, Vy Oanh.

Hiện tại, những nghệ sĩ kiện bà chủ Đại Nam đã được xác nhận là: Đàm Vĩnh Hưng, NS Hoài Linh, Thuỷ Tiên, Vy Oanh.

Hiện tại, những nghệ sĩ kiện bà chủ Đại Nam đã được xác nhận là: Đàm Vĩnh Hưng, NS Hoài Linh, Thuỷ Tiên, Vy Oanh.

Hiện tại, những nghệ sĩ kiện bà chủ Đại Nam đã được xác nhận là: Đàm Vĩnh Hưng, NS Hoài Linh, Thuỷ Tiên, Vy Oanh. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc là trong danh sách lại không xuất hiện Trấn Thành. Trước đó, nam MC đã tuyên bố sẽ kiện những đối tượng bôi nhọ danh dự và nhân phẩn của mình sau khi tung sao kê.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*