TT Bồng Lai ɢặᴘ ʙɪếɴ “đ á ɴ ʜ độɴɢ ǫ ᴜ ỷ ᴛʜầɴ” sau khi bị bà Phương Hằng “độᴛ ᴋíᴄʜ”, ʙộ ɴộɪ ᴠụ ʀéᴏ ɢọɪ

Tịnh Thất Bồng Lai trở thành cái tên được nhắc đến nhiều thời gian qua. Những người sinh sống tại nơi đây bị tố t r ụ c l ợ i từ tôn giáo, có quan hệ h u y ế t thống nhập nhằng. Không chỉ vậy, đích thân bà Nguyễn Phương Hằng còn đến tận nơi để “thăm” Tịnh Thất Bồng Lai. Tuy nhiên, vì quá đông người dân hiếu kì tập trung trước cổng nên nữ đại gia không thể xuống xe.

Cũng liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai, vừa qua trong cuộc họp thường kỳ của Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Tiến Trọng – Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định nơi này có dấu hiệu l ợ i d ụ n g tôn giáo để t r ụ c l ợ i.

Theo người dân địa phương, Tịnh thất Bồng Lai của ông Lê Tùng Vân đóng cửa xuyên suốt 24/24. Người dân muốn liên hệ thì người trong đó cũng không tiếp.

Cũng theo phong sự của Đài PT-TH Long An, từ năm 1990 đến 2007, ông Lê Tùng Vân – người đứng đầu cơ sở thờ tự Phật giáo g i ả danh này từng mở một cơ sở dưới hình thức tương tự dưới tên Trại dưỡng lão – cô nhi Thánh Đức tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, tự nhận là nuôi trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa để tiếp nhận các khoản từ thiện đổ về.

Đến năm 2007, cơ sở Thánh Đức bị ph-anh ph-ui, chính quyền Bình Chánh dẹp bỏ, ông Vân á n b i n h bất động một thời gian mới về nhà bà Cúc mở Tịnh thất Bồng Lai. Mô hình tương tự nhưng t i n h v i hơn, nổi tiếng hơn nhờ vào truyền thông và mạng xã hội.

Đài này khẳng định việc cố tình giới thiệu trẻ em nơi đây là trẻ mồ côi có dấu hiệu l.ừ.a đ.ả.o, l ợ i d ụ ng  lòng tin để c h i ế m đ o ạ t tài sản. Chính quyền địa phương cũng khẳng định sẽ tiếp tục điều tra và xác minh thông tin Tịnh thất Bồng Lai và ông Lê Tùng Vân d.ụ d.ỗ phụ nữ, trẻ em và có những việc làm t r á i luân thường đạo lý khác.

Giữa lúc dư luận đổ dồn sự chú ý vào mình, nhất động nhất cử của Tịnh Thất Bồng Lai đều khó tránh khỏi sự s o i m ó i. Vừa qua, trên TikTok lan truyền clip nhóm người tự nhận là “tu sĩ” này đứng trước cổng nhà, t á hỏa khi phát hiện những món đồ cúng được một thanh niên lạ mặt để lại.

Hoàn Nguyên cho biết, mới có một thanh niên đến đây xin được vào gặp mặt “sư phụ”. Nhưng vì đang mệt nên ông từ chối gặp mặt. Không hiểu vì sao mà thanh niên này lại ra ngoài chuẩn bị đầy đủ đồ cúng rồi thắp hương, đặt ngay trước cổng nhà.

Hoàn Nguyên ngán ngẩm cho rằng đây là những món đồ chuẩn bị cho “m  a đói”, có ý nghĩa không tốt.

Cộng đồng mạng bắt đầu bàn tán về sự việc này. Một số người cho rằng sau khi bà Nguyễn Phương Hằng p h a n h p h u i Tịnh Thất Bồng Lai, họ trở thành “cái gai” trong mắt dư luận nên chuyện bị làm phiền là khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, khó xác định clip này có từ trước đó hay chỉ vừa diễn ra. Bên cạnh đó, mọi người cũng nghi ngờ liệu đây có phải là kịch bản do các “tu sĩ” này dựng lên?

Rất nhiều bình luận tỏ ra hả hê, m ỉ a mai nhóm người tại Tịnh Thất Bồng Lai. Theo đám đông, những hành vi, lời nói của họ không phù hợp với người tu hành, ngày càng để lộ sơ hở. Dư luận cũng mong cơ quan chức năng sớm điều tra rõ thực hư về nơi này.

“Chưa mở hộp đã biết là bò lá lốt là sao?”.

“Có camera sao không tung lên? Tự biên tự diễn à?”.

“Chẳng có thanh niên nào ở đây cả. Các ông tự làm rồi lên mạng bù lu bù loa lên thì có”.

“Thầy tu mà ăn nói không chút chuẩn mực nào. Nhờ cô Hằng và cơ quan chức năng mà mọi người biết rõ bộ mặt thật của đám này”.

“Mong đám này sớm bị xử lý, bị mang đồ cúng đến là còn nhẹ đấy”.

Trong diễn biến có liên quan, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết sẽ tiếp tục đề nghị UBND tỉnh Long An và các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ những vi phạm của Tịnh Thất Bồng Lai.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*