TS Vũ Thế Dũng phân tích vụ Trấn Thành “nhờ từ thiện hộ”: Chọn kẻ không đáng tin thì tiền vào túi ai?

Câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện một lần nữa lại trở thành vấn đề nóng bỏng trên MXH. Tranh cãi tiếp tục xuất hiện sau khi Đàm Vĩnh Hưng bị một nữ doanh nhân tố ăn chặn, thiếu minh bạch trong chuyện giải ngân. Nhiều người nổi tiếng cũng đưa ra quan điểm về chuyện này. Trong đó, ý kiến của Tiến sĩ Vũ Thế Dũng, Nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Bách Khoa TP.HCM nhận được nhiều sự đồng tình.

Nếu cái tâm của người nghệ sĩ ấy tốt thật sự đi chăng nữa, thì hành động cũng phải thật cẩn thận

Về việc nghệ sĩ làm từ thiện, sau danh hài Hoài Linh, tôi muốn nhắc tới một trường hợp khiến tôi và công chúng phải đặt nhiều nghi vấn.

Đây là trường hợp của MC Trấn Thành, một nghệ sĩ trẻ khá nổi tiếng, nhận tiền từ khán giả nhưng quyết định gửi cho một người khác làm từ thiện hộ.

Nếu người nghệ sĩ này đưa số tiền đó cho một người uy tín như Thủy Tiên đi từ thiện hộ thì cũng được. Nhưng đằng này, cậu ta đưa cho một người không hề có tên tuổi thì sao?

Giả sử, tôi được mọi người bầu vào hội đồng nhân dân phường, nhưng lại không đi họp mà nhờ bạn tôi đi họp thay, rồi thay tôi bỏ phiếu, ra quyết định. Thế thì những người bầu cho tôi có đồng ý hay không?

Đây là một vấn đề khá gây tranh cãi. Chúng ta nên suy nghĩ về câu chuyện này.

Nếu người được nghệ sĩ này nhờ vả đi từ thiện ngay, đi đúng thời điểm, địa điểm cần từ thiện và công khai minh bạch thì mọi chuyện ok, không vấn đề gì hết.

Tuy nhiên, rõ ràng công chúng vẫn phải hoài nghi vì sao nghệ sĩ này lại kêu gọi từ thiện rồi chuyển tiền sang cho người khác, một người mà công chúng không hề biết đến.

Nhưng giả sử người được nghệ sĩ này nhờ vả lại đưa tiền cho một bên thứ ba nữa, rồi bên thứ ba này thiếu minh bạch thì sao? Lúc này, người nghệ sĩ ấy có đáng trách không? Tôi nghĩ, dù fan có hâm mộ thế nào đi nữa cũng sẽ lung lay.

Tôi không kết luận chính xác rằng người nghệ sĩ này làm đúng hay sai, nhưng rõ ràng, vấn đề của anh ta có gây tranh cãi, khiến người khác phải đặt nghi vấn.

Nếu cái tâm của người nghệ sĩ ấy tốt thật sự đi chăng nữa, thì hành động cũng phải thật cẩn thận, sai một li đi một dặm đấy, coi chừng đổ hết xuống sông xuống bể.

Và nếu người nghệ sĩ đó không đi làm từ thiện thì vai trò của anh ta là gì?

Chính công chúng cũng có lỗi khi quá tin nghệ sĩ, không đề cao những tiêu chuẩn để nhờ ủy thác

Trong công tác quyên góp từ thiện, dù không nói ra nhưng vẫn tồn tại cam kết ẩn giữa công chúng và nghệ sĩ. Trong cam kết đó gồm rất nhiều thứ.

Thứ nhất, nghệ sĩ phải ảm bảo về số tiền ủy thác. Công chúng đưa một triệu phải từ thiện đúng một triệu, không được bớt.

Thứ hai, nghệ sĩ phải tới đúng địa điểm cần từ thiện. Công chúng muốn từ thiện cho người miền Trung thì không thể đi miền Bắc.

Thứ ba, nghệ sĩ phải có mục tiêu rõ ràng và đích thân thực hiện từ thiện, không nên đưa lại cho một bên khác mà công chúng không biết.

Thứ tư, nghệ sĩ phải từ thiện đúng thời gian, ngay và luôn lúc người ta đang cần, chứ đừng ngâm tiền tới 6 tháng sau mới làm như Hoài Linh.

Thứ năm, nghệ sĩ phải làm đúng phương tiện, cách thức từ thiện và đạt kết quả theo dự kiến.

Dù không nói ra, nhưng nghệ sĩ nên thực hiện đúng các cam kết này. Chính vì không thực hiện được nên mới xảy ra nhiều nghi vấn, lùm xùm sau đó.

Chính công chúng cũng có lỗi khi quá tin nghệ sĩ, không đề cao những tiêu chuẩn để nhờ ủy thác. Nghệ sĩ thì quá dễ dãi khi không đưa ra kế hoạch, cam kết cụ thể.

Nếu ở quy mô vài trăm triệu, những lỗi này sửa rất dễ nhưng khi đã lên đến vài chục tỷ, trăm tỷ thì dễ tạo lùm xùm, rắc rối, gây nhiều hệ lụy không ai tưởng tượng ra được.

Theo Nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Bách Khoa TP.HCM, nghệ sĩ không nên nghĩ rằng làm từ thiện là làm ơn cho những mạnh thường quân khác. Qua câu chuyện từ thiện, công chúng cũng thanh lọc được xem đâu là nghệ sĩ thật, đâu là “những kẻ giả trân”.

“Không mợ thì chợ vẫn đông… Nghệ sĩ không làm từ thiện thì tiền của cộng đồng vẫn còn đó, không mất đi đâu.Chỉ có điều, nó sẽ được chuyển vào những nơi uy tín hơn, minh bạch hơn, chuyên nghiệp hơn… Chúng ta rất tôn trọng nghệ sĩ làm từ thiện, đóng góp cho đời sống nhưng cũng cần hết sức rạch ròi, không ai nợ ai, không ai làm ơn cho ai. Cần phải hướng đến quá trình chuyên nghiệp hóa hoạt động từ thiện”, tiến sĩ Vũ Thế Dũng khẳng định.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*