Tịnh thất Bồng Lai ᴛᴜɴɢ hình ảnh nhằm chứng minh những chú tiểu là ‘ᴛʀẻ ᴍồ ᴄôɪ’

Ngày 10/11, ông Hoàn Nguyên, đại diện của Tịnh thất Bồng Lai đã cung cấp một số hình ảnh, thông tin cho PV nhằm minh chứng những đứa trẻ tại cơ sở này là “trẻ mồ côi”.

Vừa qua, những vấn đề liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai (tên mới là Thiền am bên bờ vũ trụ) đã khiến dư luận không khỏi xôn xao. Đáng chú ý, những “chú tiểu” tại cơ sở này được xác định không phải là trẻ mồ côi.

Cụ thể, đoàn kiểm tra Tịnh thất Bồng Lai đã xác định có 7 trẻ em sinh từ khoảng năm 2014 đến năm 2017 đều đang sinh sống với 3 người mẹ ruột ngay tại nhà bà Cao Thị Cúc (chủ hộ).

Ngoài ra, có 1 bé đã được bà Cúc hoàn tất các thủ tục pháp lý nhận con nuôi và 1 bé vừa được cậu ruột đến đón về sống tại Huế.

[ĐỘC QUYỀN] Tịnh thất Bồng Lai tung hình ảnh chứng minh những chú tiểu là trẻ mồ côi - Ảnh 1.

Nhất Nguyên cùng “sư cô” Kỳ Duyên đến nhận nuôi “trẻ bị bỏ rơi”.

Trưa 10/11, trao đổi với PV, ông Hoàn Nguyên cho biết: “Tôi xin trả lời hộ các “sư cô” rằng các cô làm “mẹ” của các bé là đúng. Tuy nhiên, họ chỉ làm mẹ của các bé trên mặt giấy tờ mà thôi. Bất kì đứa nhỏ nào cũng cần làm giấy tờ cho nó đi học, rồi nó cũng cần phải làm căn cước công dân sau này nữa. Vì vậy, việc có “mẹ” đứng tên trên giấy khai sanh là hoàn toàn bình thường.

Vừa qua, khi những lùm xùm xảy ra, các “sư cô” cũng không bị ảnh hưởng tâm lý nhiều. Bởi, khi họ xác định đã “đi tu” thì không quan trọng điều tiếng xã hội nữa, chỉ mong các đứa trẻ sống tốt, được nuôi dạy đàng hoàng là được rồi”.

Sau đó, ông Hoàn Nguyên đã cung cấp cho PV những hình ảnh “chứng minh” rằng những người tại Tịnh thất Bồng Lai đã nhận những đứa trẻ về nuôi.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị ông Nguyên cung cấp thông tin, địa điểm, năm nhận nuôi của những đứa trẻ này, ông đã từ chối vì lý do “bảo mật danh tính”.

[ĐỘC QUYỀN] Tịnh thất Bồng Lai tung hình ảnh chứng minh những chú tiểu là trẻ mồ côi - Ảnh 2.

“Sư cô” Kỳ Duyên làm thủ tục nhận nuôi với mẹ bé.

[ĐỘC QUYỀN] Tịnh thất Bồng Lai tung hình ảnh chứng minh những chú tiểu là trẻ mồ côi - Ảnh 3.

Em bé được nhận nuôi.

Theo ông Nguyên, hình ảnh trên là trong một lần ông cùng “các sư thầy” nhận nuôi giúp đứa trẻ của một gia đình đông con. Vì không thể nuôi nổi hết các con, người mẹ này đành gửi cho Tịnh thất Bồng Lai,

Cũng trong trưa cùng ngày, PV đã liên hệ với ông Lê Văn Bích (Trưởng ấp Lập Thành, huyện Đức Hòa, Long An). Ông cho biết: “Những người trong Tịnh thất Bồng Lai sống rất bí ẩn, cửa luôn đóng kín. Theo thủ tục hành chính ở khu vực, những đứa trẻ phải được làm giấy tờ khai sinh tại UBND xã, huyện. Riêng về phía tôi, tôi chỉ nhận nhiệm vụ vận động họ cho những đứa trẻ đến trường đi học thôi”.

Trước đó, trả lời Đài PT-TH Long An, ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xác nhận địa phương đã làm giấy khai sinh đối với 3 em bé tại Tịnh thất Bồng Lai, gồm:

1. Lê Thanh Mẫu Nghi (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên)

2. Lê Thanh Pháp Vương (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên)

3. Lê Thanh Minh Triết (mẹ là Lê Thanh Huyền Trang)

Các em đều có mẹ mà không rõ cha là ai. Còn lại, trong Tịnh thất Bồng Lai có một số trẻ em nữa, nhưng đăng ký khai sinh ở địa phương khác.

Về cơ sở “Tịnh Thất Bồng Lai”, vừa qua, trong cuộc họp báo thường kỳ quý IV năm 2021 về tình hình thực hiện các nhiệm vụ công tác của Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Tiến Trọng – Phó trưởng Ban tôn giáo Chính phủ đã thông tin, Tịnh thất Bồng Lai không phải là tự viện hợp pháp và không do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An quản lý. Những người đang sống và sinh hoạt tại đây không phải là tu sĩ Phật giáo và có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để kêu gọi lòng tốt của tín đồ Phật giáo.

Đồng thời, ông Trọng cũng khẳng định, Tịnh thất Bồng Lai là vụ việc có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

[ĐỘC QUYỀN] Tịnh thất Bồng Lai tung hình ảnh chứng minh những chú tiểu là trẻ mồ côi - Ảnh 1.

‘Tịnh thất Bồng Lai’ tiết lộ số tiền kiếm được từng tháng, không cần mạnh thường quân

Đại diện Thiền am cho biết, nguồn thu chính hiện tại nằm ở các kênh Youtube, trong đó có kênh mang về thu nhập ổn định khoảng 50 triệu/tháng.

Ngoài việc “bán tín bán nghi” trước những lùm xùm trong thời gian qua tại Thiền am bên bờ vũ trụ (tiền thân là Tịnh thất Bồng Lai), cư dân mạng cũng hết sức tò mò về thông tin liên quan đến nghề nghiệp, nguồn thu nhập để những người ở đây duy trì cuộc sống.

Nuôi gần 30 người, chưa kể lo tiền ăn học, chi phí sinh hoạt cho các bé, đại diện Thiền am – Nhất Nguyên, đã chia sẻ với chúng tôi những áp lực khi được coi là “tay hòm chìa khóa” ở đây.

“chi phí sinh hoạt trung bình hết 70 triệu/tháng”

Theo Nhất Nguyên, nguồn thu chính hiện tại của thiền am dựa vào các mảng từ Youtube, ngoài ra còn nhận làm đá phong thủy, buôn bán rau ngoài chợ…

Hiện có 4 kênh Youtube được thành lập, trong đó kênh có nhiều lượt theo dõi nhất là về “5 chú tiểu”. Do kênh làm về nội dung trẻ em, Youtube hạn chế nên nguồn thu nhập ít hơn các Youtuber khác.

Nhất Nguyên cho hay, mỗi tháng kênh này đem lại nguồn thu cho thiền am trên dưới 50 triệu/tháng. Thời điểm “vàng son” nhất là sau khi tham gia Thách thức danh hài, 5 em bé được nhiều người biết đến hơn, clip hút nhiều view hơn nên nguồn thu tăng lên tới 200 triệu. Riêng tháng gần đây, lượt xem cũng “nhỉnh” hơn trước, thu nhập có thể lên tới 100 triệu.

Tịnh thất Bồng Lai tiết lộ số tiền kiếm được hàng tháng, không cần mạnh thường quân - Ảnh 1.

Mỗi tháng kênh Youtube đem lại nguồn thu nhập ổn định cho Thiền am

“Chúng tôi có studio riêng để phục vụ việc chỉnh sửa clip, phân công mỗi người lo một khâu. Như Hoàn Nguyên và tôi lo việc quay, Trùng Dương, Nhất Tuệ lo việc edit, chỉnh sửa clip thêm vui nhộn. Mình tự quay, dựng mày mò, cái gì thắc mắc đều lên mạng tìm hiểu chứ không có đi học hay ai chỉ hết.

Người ta theo dõi Thiền am từ lâu biết mình sống đàng hoàng người ta ủng hộ, chứ nếu không đàng hoàng người ta đâu theo mình tới tận giờ”, Nhất Nguyên bày tỏ.

Ngoài làm Youtube, người trong thiền am cũng nhận làm đá phong thủy, buôn rau ngoài chợ, nhận làm hòa âm phối khí… Như Nhất Tuệ lại đảm nhận công việc buôn bán rau tại các chợ đầu mối. Trước đây sẽ chở rau đi bằng xe máy, phân phối đi các chợ lớn khác, hiện do dịch nên nguồn thu từ công việc này giảm nhẹ.

Trước đây, Nhất Nguyên và Hoàn Nguyên cũng đảm nhận làm hòa âm phối khí. Mỗi bản sáng tác sẽ thu về thu tiền công trung bình 2-3 triệu, tùy thuộc vào nhu cầu khách hàng như thêm nhạc cụ thật hay ảo.

Người ở Thiền am đều có công ăn việc làm

Hiện nay, Nhất Nguyên và Hoàn Nguyên quản lý thu chi hàng tháng từ ăn uống, sinh hoạt phí, chưa kể tiền học cho các em bé. Mỗi ngày, Nhất Nguyên sẽ đưa tiền ăn cho cô phụ trách bếp để lo mua đồ.

“Tổng thể một tháng chi hết tầm trên dưới 70 triệu, lo ăn uống, sinh hoạt cho các bé. Sống ở trong này 30 người, một dàn con nít, mấy bé đi học tốn tiền học, mấy bé còn nhỏ lại tốn tiền tã giấy, bỉm sữa, dinh dưỡng ăn uống… Ở đây sống mình có chu trình, nguyên tắc, rất kỷ luật, từ trên xuống dưới.

Có nhiều khi áp lực lắm. Nhiều khi thất thu nhẹ là run người rồi, mình là cán cân mà. Mọi sự đều phải tập trung lắm”, Nhất Nguyên nói.

“NẾU KHÔNG LÀM YOUTUBE NỮA SẼ NUÔI THỦY SẢN”

Trước khi làm Youtube, chuyên tâm về nghệ thuật như hiện tại, Nhất Nguyên chia sẻ “Thiền am” từng có quãng thời gian “khổ sở vô cùng”. Bởi khi đó, ông Lê Tùng Vân là người nuôi sống Thiền am dựa vào nguồn chính từ công ty nuôi trồng thủy sản.

“Ông Lê Tùng Vân có một khu đất nông trường thuê lại, làm 7 hồ nuôi cá, ba ba, cá rô, cá lóc, cá trê… 15-20 năm trời. Hàng ngày mọi người cũng phải phụ nuôi cá ăn, vệ sinh hồ… Đợt đó thu hoạch mỗi lần phải tầm trên dưới 20 tấn cá…

Mãi tới thời điểm thi Thách thức danh hài mới ngưng làm. Hồi đó cũng gian lao dữ lắm để giữ được nồi cơm của mấy chục người trong thiền am”, Nhất Nguyên cho hay.

Tịnh thất Bồng Lai tiết lộ số tiền kiếm được hàng tháng, không cần mạnh thường quân - Ảnh 3.

Các chú tiểu sau khi tham gia gameshow được nhiều người chú ý hơn.

Không chỉ điều hành thiền am, ông Lê Tùng Vân cũng là người dạy các học trò tại đây học thêm về nghệ thuật. Dù không qua các trường lớp nào song Nhất Nguyên tự hào khi được truyền đam mê ca hát. Ký ức mà Nhất Nguyên nhớ nhất là năm 4 tuổi, được ông Vân mua cây đàn organ về dạy.

“Sư phụ tôi chuyên về đàn guitar, dạy về nhạc lý, dạy hát nữa. Tất nhiên không có chuyên nghiệp như ca sĩ, nhưng thầy biết chỗ nào hay, dở để chỉ bảo. Năm 4 tuổi, tôi đã đàn được bài Lòng mẹ bằng đàn organ do thầy dạy”, Nhất Nguyên nhớ lại.

Ông Lê Tùng Vân cùng đồ đệ Nhất Nguyên

Hiện Nhất Nguyên vẫn dồn sức phát triển, mở rộng kênh Youtube hơn nữa. Còn công việc nuôi trồng thủy sản, nếu có cơ hội sẽ vẫn tiếp tục.

“Nếu sau này không làm Youtube nữa, chắc thiền am sẽ chuyển qua nuôi trồng thủy sản tiếp. Công việc ổn định, có công thức sẵn, chắc chắn sẽ thành công. Chúng tôi sống y như mọi người.

Đều phải đi làm, bỏ công sức của mình ra, tự mình làm đồng tiền nuôi mình và nuôi nhiều người, không có sống nhờ mạnh thường quân nào hết”.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*