Bị giả sư Bồng Lai ví “ɴ ɢ ᴜ như bò”, Thượng tọa Thích Nhật Từ ᴠ ạ ᴄ ʜ trần thêm sự thật, quyết không nương tay

Những ồn ào liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai suốt thời gian qua vẫn là chủ đề được netizen bàn tán nhiều nhất trên mạng xã hội. Mới đây, Thượng tọa Thích Nhật Từ bất ngờ gây chú ý khi thẳng thắn chỉ ra những sai phạm của Tịnh Thất Bồng Lai. Bên cạnh đó ông còn tiết lộ khá nhiều thông tin trước đến nay chưa từng được công bố.

0 seconds of 0 secondsVolume 0%

Được biết, năm 2017, Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Huyền Trân của Tịnh Thất Bồng Lai từng tham gia chương trình văn nghệ với chủ đề Đêm nhạc Đạo Phật và dân tộc Việt Nam, diễn ra tại một hội thảo quốc tế. Thời điểm đó họ được Thượng tọa Thích Nhật Từ (Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo) nâng đỡ. Thượng tọa Thích Nhật Từ năm đó giữ vai trò trưởng Ban Văn hóa của đêm nhạc. Tuy nhiên, đến khi trao bằng công đức thì ông Lê Tùng Vân cùng những đứa bé được gọi là “chú tiểu” lại lên nhận thay vì 3 người biểu diễn.

Thượng tọa Thích Nhật Từ hé lộ thông tin sốc về Tịnh Thất Bồng Lai, thân phận 7 đứa trẻ gây căm phẫn - Hình 1

Mãi đến 2019 ồn ào của Tịnh Thất Bồng Lai xảy ra, Thượng tọa Thích Nhật Từ mới biết và lên tiếng về những điều gây nhức nhối của nơi này. vừa qua, ông nhận lời phỏng vấn của báo chí và tiếp tục chia sẻ quan điểm của mình.

Thượng tọa Thích Nhật Từ tiết lộ, năm 2017 Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Huyền Trân từng đến chùa Giác Ngộ để gặp mình. Họ nhờ ông tư vấn sau vụ lùm xùm thi Bolero trên truyền hình. Thậm chí sau chuyện năm 2019, Thượng tọa Thích Nhật Từ vẫn cố gắng cho họ một con đường để thay đổi. Nhưng ông chờ mãi vẫn không thấy họ xuất hiện.

Thượng tọa Thích Nhật Từ hé lộ thông tin sốc về Tịnh Thất Bồng Lai, thân phận 7 đứa trẻ gây căm phẫn - Hình 2

Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết: “Nhiều YouTuber đã cắt ghép bài nói chuyện của tôi trong năm 2017 và 2019, để cho thấy sự khác biệt, rằng tôi nói “2 lời”, lúc tôi bênh, lúc tôi lại phê phán “thầy ông nội” mà họ kính trọng. Trong 2 năm qua, YouTube có hơn 4000 video nói về Tịnh thất Bồng Lai, chia làm hai nhóm ủng hộ và phản đối. Khi tôi lên tiếng về vấn đề “giả sư”, nhiều YouTuber đã chửi mắng, xúc phạm và vu cáo rằng tôi muốn “giết chùa”, chà đạp quyền tự cho tín ngưỡng”.

Tịnh Thất Bồng Lai không phải Tự viện hợp pháp, không thuộc quản lý của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An. Nơi đây có nhiều sai phạm trong vấn đề đất đai. Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết, chỗ ở của Tịnh Thất Bồng Lai là đất lúa, không thể sinh hoạt tôn giáo. Họ cũng chưa hề đăng ký sinh hoạt tôn giáo.

Thượng tọa Thích Nhật Từ hé lộ thông tin sốc về Tịnh Thất Bồng Lai, thân phận 7 đứa trẻ gây căm phẫn - Hình 3

Cùng với đó, Thượng tọa Thích Nhật Từ còn chia sẻ, Tịnh Thất Bồng Lai từng 2 lần được xét nghiệm ADN vào năm 2020. Kết quả cho thấy việc những trẻ em ở đây là mồ côi là sai sự thật. Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 10 đơn tố cáo Tịnh Thất Bồng Lai được gửi về, trong đó đề cập đến rất nhiều vấn đề nhức nhối.

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, những việc làm của Tịnh Thất Bồng Lai đã làm tổn thương Đạo Phật. Họ tự xưng là chùa, tự nhận là thầy, sư cô, mặc pháp phục khiến dư luận hiểu nhầm. Năm 2019, ông từng nhắc đến Lê Tùng Vân trong buổi nói chuyện với các Phật tử. Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng Lê Tùng Vân cùng các đệ tử đang nợ Phật giáo Việt Nam 1 lời xin lỗi. Ông khẳng định đám người này lợi dụng sự thiếu hiểu biết của CĐM, lợi dụng những đứa trẻ để trục lợi.

Hiện Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An đã phối hợp với địa phương để làm việc. Giáo hội Trung ương cũng lên tiếng, cùng với đó là tiếng nói của cơ quan báo chí, các Sở ban ngành. Tuy nhiên tính đến hiện tại ồn ào ở Tịnh Thất Bồng Lai vẫn chưa được giải quyết triệt để. Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, chuyện cần giải quyết sớm, tránh để lại hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến thân phận của những đứa trẻ ở Tịnh Thất Bồng Lai, vừa qua Sở Nội vụ tỉnh Long An cho biết đơn vị đã lập đoàn kiểm tra liên ngành đến hộ của bà Cao Thị Cúc tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa. Nơi này thời gian qua tự xưng là Tịnh Thất Bồng Lai, hay còn gọi là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ.

Về thân thế của những trẻ em tại Tịnh Thất Bồng Lai, Sở Nội vụ tỉnh Long An xác định có 7 em sinh từ khoảng 2014 đến 2017. Tất cả đều đang sống cùng mẹ ruột. Bên cạnh đó, có 1 em được bà Cúc làm thủ tục nhận nuôi trước đó, 1 êm khác vừa có cậu ruột đến đón về Huế sinh sống.

Thượng tọa Thích Nhật Từ hé lộ thông tin sốc về Tịnh Thất Bồng Lai, thân phận 7 đứa trẻ gây căm phẫn - Hình 4

Điều đáng chú ý, cả 7 em bé ở Tịnh Thất Bồng Lai đều không được mẹ ruột cũng như người lớn nơi đây cho biết sự thật về thân thế. Cũng từ đó mới có chuyện năm 2018, 2019, khi tham gia “Thách thức danh hài”, 5 bé được giới thiệu là trẻ mồ côi, bị bỏ rơi. Dư luận thời điểm đó thương cảm cho hoàn cảnh các bé, chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Ngay sau khi biết được thông tin, cộng đồng mạng tỏ ra phẫn nộ, liên tục để lại bình luận công kích những người lớn đã lợi dụng các bé vì mục đích cá nhân. Đám đông lên án hành vi lừa dối này và cho rằng cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng xử lý nghiêm.

“Vì mấy trò điên của đám người lớn mà các em phải chịu khổ. Họ có phải đã quá ích kỷ với các em không?”.

“Các em chỉ là công cụ kiếm tiền của người lớn, sống cùng mẹ mà không được biết, bị ép làm theo những gì họ nói. Mong Tịnh Thất Bồng Lai sớm bị xử lý”.

“Khổ thân mấy đứa nhỏ. Chuyện này mà không bị phơi bày thì tương lai các em sẽ như thế nào? Bao nhiêu đứa trẻ sẽ trở thành nạn nhân của chúng nữa?”.

Thượng tọa Thích Nhật Từ hé lộ thông tin sốc về Tịnh Thất Bồng Lai, thân phận 7 đứa trẻ gây căm phẫn - Hình 5

Tịnh Thất Bồng Lai bị VTC16 phanh phui bí mật về nguồn thu nhập khổng lồ, CĐM phẫn nộ chỉ trích

Vừa qua, VTC16 đã có nhắc đến Tịnh Thất Bồng Lai (Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ). Theo đó, nguồn thu của những người sống tại nơi đây đã được hé lộ.

Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc của dư luận suốt thời gian qua. Tối 8/11, Tịnh Thất Bồng Lai (Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ) lên sóng VTC16 trong bản tin ngắn có tiêu đề: “Hé lộ ‘bí mật’ thu nhập chính của Tịnh Thất Bồng Lai”. “Nguồn thu nhập chính ở cơ sở này cũng là dấu hỏi lớn khi có nhiều tin đồn cho biết nơi đây nhận được nhiều khoản quyên góp lớn từ từ thiện, từ xe ô tô cho tới điện thoại cao cấp. Vừa qua, trong cuộc họp thường kỳ của Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Tiến Trọng – Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định nơi này có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi”, MC nói.

Tịnh Thất Bồng Lai bị VTC16 phanh phui bí mật về nguồn thu nhập khổng lồ, CĐM phẫn nộ chỉ trích - Hình 1

VTC16 đã dẫn nguồn từ 24h, trích lời của Nhất Nguyên – một người sống tại Tịnh Thất Bồng Lai. Người này từng tiết lộ các “tu sĩ” đều có công ăn việc làm để đảm bảo thu nhập, không chỉ phụ thuộc vào nguồn từ thiện: “Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên làm đá phong thủy, Nhất Tuệ làm rau củ bán ngoài chợ. Ngoài ra còn có studio nhận làm hòa âm phối khí. Mọi người dùng tiếng hát để kiếm tiền, mỗi tháng kiếm thêm vài ba triệu”.

Cùng với đó, sau khi giành giải ở “Thách thức danh hài”, kênh YouTube của 5 đứa trẻ sống tại Tịnh Thất Bồng Lai cũng được phát triển và mang về nguồn thu khổng lồ. Theo số liệu, kênh này thu về hơn 833 triệu lượt xem, với khoảng 900 video, mỗi tháng có thể nhận đến khoảng 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, số liệu thực tế có thể thấp hơn nhiều.

Tịnh Thất Bồng Lai bị VTC16 phanh phui bí mật về nguồn thu nhập khổng lồ, CĐM phẫn nộ chỉ trích - Hình 2

Một số kênh YouTube khác của Tịnh Thất Bồng Lai cũng có lượt theo dõi, views khá cao. Không quá nếu nói đó chính là nguồn thu nhập đáng kể của những người sinh sống tại đây.

Về phần cư dân mạng, nhiều người để lại bình luận cho rằng người lớn ở Tịnh Thất Bồng Lai đã lợi dụng những đứa trẻ để câu views, kiếm tiền. Một số nội dung trên kênh YouTube của họ cần phải xem xét lại khi làm xấu đi hình ảnh của Phật Giáo, giả danh người tu hành.

Tịnh Thất Bồng Lai bị VTC16 phanh phui bí mật về nguồn thu nhập khổng lồ, CĐM phẫn nộ chỉ trích - Hình 3

Cũng liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai, vừa qua cơ quan chức năng tỉnh Long An cho biết đã vào cuộc điều tra, làm rõ về địa điểm này. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Văn Mưng – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Long An cho biết: “Chúng tôi cũng vừa nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương xử lý, giải quyết dứt điểm theo quy định pháp luật các vấn đề đã và đang xác định ở trên đối với hộ bà Cúc”.

0 seconds of 18 secondsVolume 0%

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*