Luật sư khẳng định Thuỷ Tiên ᴋʜôɴɢ ᴘʜạᴍ ᴘʜáᴘ ɴếᴜ ᴛừ ᴄʜốɪ sᴀᴏ ᴋê: ‘ᴋʜôɴɢ ᴀɪ ᴄó ǫᴜʏềɴ ʙắᴛ éᴘ’

Giữa lúc vợ chồng ca sĩ Thuỷ Tiên và bà Hằng đang đôi co về việc sao kê từ thiện, dân tình thì hoang mang chưa biết ai đúng ai sai, các chuyên gia trong lĩnh vực luật pháp đã ‘vào cuộc’, đưa ra những phân tích cặn kẽ về vấn đề này theo phương diện pháp lý. Cụ thể theo như ông Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO khẳng định, ca sĩ Thuỷ Tiên không hề phạm pháp dù có từ chối yêu cầu sao kê quỹ từ thiện mấy trăm tỷ đi cứu trợ miền Trung vừa qua và cũng không ai có thể bắt ép nữ ca sĩ nếu như cô không muốn thực hiện.

Trước thông tin này cư dân mạng vô cùng bức xúc vì cho rằng như vậy là không công bằng, đặc biệt khắp mạng xã hội còn bắt đầu lan truyền đơn yêu cầu hoàn tiền quyên góp của các mạnh thường quân gửi đến Thuỷ Tiên. Ta nói càng ngày câu chuyện này càng rối ren thêm các mẹ ạ, không biết đâu mới là hướng giải quyết tốt nhất đây.

hình ảnh

Không chỉ các kênh truyền hình đưa tin mà ngay cả các luật sư nổi tiếng cũng tham gia bàn luận về câu chuyện trách nhiệm sao kê minh bạch của nghệ sĩ khi làm từ thiện

Cụ thể khi được hỏi ý kiến về việc ca sĩ Thuỷ Tiên bị dân mạng hối thúc sao kê tiền từ thiện, luật sư nổi tiếng trong ngành luật đã khẳng định: “Nữ ca sĩ không làm gì phạm luật, tất cả chỉ là xì xào bàn tán trên mạng mà thôi”. Và cũng theo như vị luật sư này cho biết, hiện tại khung pháp lý không có quy định điều tiết cụ thể hoạt động từ thiện của cá nhân, bởi lẽ đây là hoạt động tự phát và người quyên góp cũng gửi tiền một cách tự nguyện và không hề bị ai bắt ép hay xúi giục, vậy nên Thuỷ Tiên hoàn toàn không phạm pháp dù có từ chối sao kê“Đây là hoạt động từ tâm, được trao đổi gửi gắm bằng niềm tin, hoàn toàn không ai ép buộc ai. Như vậy có thể hiểu, đầu mối tiếp nhận có toàn quyền quyết định, trao được tới nơi cần thì tốt mà không thì cũng chịu, không ai làm gì được”.

hình ảnh

Thuỷ Tiên từng khóc nấc hứa sẽ sao kê từ thiện sau khi hết giãn cách nhưng xét về luật thì cô hoàn toàn có thể từ chối mà không bị vi phạm bất kì quy định nào

Không chỉ luật sư Trương Thanh Đức mà ngay cả ông Võ Thành Hưng – Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước thuộc Bộ Tài chính cũng tuyên bố chẳng ai có thể bắt ép vợ chồng Công Vinh sao kê nếu như họ không muốn: “Theo quy định hiện hành, không có chế tài nào bắt buộc Thủy Tiên phải công khai các khoản chi trong hoạt động từ thiện. Bởi đây là hoạt động đóng góp tự nguyện, dựa trên niềm tin, cũng không có hợp đồng hay điều kiện ràng buộc giữa người đưa và người được ủy thác”.

Suy cho cùng thì đến hiện tại vợ chồng Thuỷ Tiên chỉ gặp áp lực dư luận chứ không hề phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, các mạnh thường quân có nguy cơ mãi mãi không thể biết được nguồn gốc số tiền đã gửi gắm nếu như nữ ca sĩ quyết không công khai.

hình ảnh

Bà Hằng đáp trả ngay trên livestream thách thức của Công Vinh, nhưng nếu làm to chuyện thì nữ đại gia có thể bị kiện vì tội xúc phạm và vu khống

Ở một diễn biến khác, cư dân mạng đang truyền tay nhau những mẫu đơn MTQ yêu cầu Thuỷ Tiên hoàn trả tiền từ thiện nếu không sao kê rõ ràng. Đặc biệt chủ nhân của tờ đơn này còn kêu gọi mọi người đòi lại tiền nếu có nhu cầu: “Các bạn nào đã gửi tiền cho Thủy Tiên và cảm thấy mình bị lừa đảo, có thể tải mẫu đơn tố cáo dưới đây, điền thông tin vào và gửi cho Công an TP.HCM.”

hình ảnh

Xôn xao tin MTQ đua nhau gửi đơn yêu cầu Thuỷ Tiên hoàn tiền từ thiện, tuy nhiên khi tiền đã trao tay rồi thì đòi lại được hay không có trời mới biết (Ảnh: Yan)

hình ảnh

Luật sư khẳng định Thuỷ Tiên không phạm pháp nếu từ chối sao kê, MTQ bất lực đòi ‘xin’ lại tiền thì đã quá muộn màng.

Đàm Vĩnh Hưng gay gắt từ chối tiền gửi nhờ làm từ thiện: ‘Không gánh trách nhiệm dùm ai nữa’

Sau đợt lùm xùm ăn chặn tiền cứu trợ miền Trung cách đây vài tháng, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã chính thức thông báo sẽ đóng quỹ từ thiện, thu hồi lại tài khoản quyên góp và vĩnh viễn không kêu gọi ủng hộ nữa. Tuy nhiên mới đây khi thấy nam ca sĩ tích cực làm từ thiện, giúp đỡ bà con khu vực bị phong toả vì ‘cô vy’, nhiều người đã liên tục gửi tiền nhờ anh làm từ thiện. Thấy vậy Đàm Vĩnh Hưng gay gắt từ chối ngay và luôn các mẹ ạ. Anh cho biết không muốn gánh trách nhiệm thay bất kỳ ai nữa, mất công ‘làm ơn mắc oán’ nữa.

Đàm Vĩnh Hưng gay gắt từ chối khi được gửi tiền nhờ làm từ thiện

Theo những gì Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, từ nay trở đi, tất cả những hoạt động thiện nguyện của anh sẽ không mang tính cộng đồng như trước mà thu về làm theo cá nhân hoặc nhóm bạn bè thân tín thôi, có bao nhiêu thì anh sẽ giúp những hoàn cảnh khó khăn bấy nhiêu, quyết không kêu gọi quyên góp nữa.

Đồng thời Đàm Vĩnh Hưng cũng thẳng thừng từ chối việc làm từ thiện dùm, những ai đã và đang gửi tiền về tài khoản nhờ anh làm từ thiện thì anh sẽ gửi trả lại, mong mọi người thông cảm vì nam ca sĩ không muốn gánh trách nhiệm thay ai nữa: “Hưng vĩnh viễn không kêu gọi và không gánh trách nhiệm giùm ai nữa! Lắng nghe truy hỏi và trình bày là Hưng dở ẹc luôn! Tự thấy mình không giỏi vụ này nên không nhận nữa, để không ai buồn phiền he! Khả năng tới đâu Hưng tự làm tới đó!”.

hình ảnhhình ảnhhình ảnhhình ảnhhình ảnh

Thấy bà con ở các khu phong toả khổ, Đàm Vĩnh Hưng vẫn tích cực cứu trợ lương thực và toàn bộ đều được trích từ tiền túi của nam ca sĩ

Sau loạt ồn ào liên quan đến việc nghệ sĩ làm từ thiện, giờ đây hầu hết sao Việt đều ngừng kêu gọi quyên góp, tự thân làm từ thiện để tránh bị chỉ trích rồi phải giải trình các kiểu. Thôi vậy cũng coi như là giải pháp ổn thoả nhất, miễn sao giúp được những ai cần giúp là vui rồi.

hình ảnh

Đàm Vĩnh Hưng rút kinh nghiệm đau thương nên kiên quyết lắm, vậy cho các ‘anh hùng bàn phím’ bớt soi mói, chỉ trích lại.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*