CAND vừa “ᴛɪêɴ ᴛʀɪ”, Bộ trưởng Tô Lâm liền ra ᴘʜáɴ ǫᴜʏếᴛ toàn quốc vụ từ thiện: Hoài Linh và đàn em “xuân này không về”?

Liên quan đến những lùm xùm từ thiện của giới nghệ sĩ, ngày 5/11 vừa qua, Báo Công an Nhân dân đã có động thái đáng chú ý khi “lấp lửng” để lại bình luận “trước giông bão bầu trời luôn bình yên” trên trang Facebook chính thức của mình. Chỉ với một câu nói, cơ quan ngôn luận của Bộ Công an Việt Nam đã khiến dư luận càng thêm xôn xao, bàn tán về kết quả điều tra của lực lượng chức năng.

Phát ngôn nhẹ nhàng nhưng đầy sức nặng của Báo CAND khiến người hâm mộ nửa phấn khởi nửa lo lắng vì không biết kết quả sẽ có biến lớn như thế nào trước ồn ào suốt mấy tháng qua

Mới đây nhất, fanpage Báo Công an Nhân dân tiếp tục chia sẻ một phát ngôn mà theo người hâm mộ là “đầy ẩn ý”. Cụ thể, trang Facebook với gần 1 triệu lượt theo dõi của Bộ Công an sắp tới sẽ phát hành bộ lịch Xuân Nhâm Dần – 2022. Ngay lập tức, CĐM đưa ra những suy đoán rằng quá trình đ i ề u t r a đã gần đi tới hồi kết. Có khả năng một vài nghệ sĩ sẽ phải đối mặt với vòng l a o l ý, hay theo cách nói của CĐM là… “bóc lịch”.

Và không để CĐM phải đoán già đoán non, mới đây phía cơ quan chức năng đã có động thái mới nhất. Về việc rà soát kết quả các hoạt động thiện nguyện, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chiều 10/11 cho biết, hiện Bộ Công an đang giao Cục Cảnh sát hình sự xem xét các nguồn tin về việc sử dụng tiền cứu trợ người dân trong đợt mưa lũ ở miền Trung năm 2020.

Đơn vị này đang phối hợp với các ngân hàng để rà soát hoạt động tiếp nhận quyên góp của các nghệ sĩ, việc chi tiêu từ các tài khoản này. Cục Cảnh sát hình sự cũng phối hợp với các địa phương để xem xét việc giải ngân tiền từ thiện tới người dân.

Hiện Công an TP.HCM đã tiếp nhận 6 đơn t ố giác của công dân về những s  ai p h ạ m trong việc sử dụng tiền từ thiện của các nghệ sĩ, mọi hoạt động đang thực hiện theo đúng quy trình pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, về nguyên tắc nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia làm thiện nguyện, giúp đỡ người khó khăn, gặp thiên tai, đ ịc h h ọ a.

Nhà nước cũng quy định 2 cơ quan tham gia việc kiểm tra, giám sát hoạt động này là Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Theo Nghị định 64, đây là 2 cơ quan đứng ra tổ chức các hoạt động này. Tuy nhiên, pháp luật chưa quy định cụ thể hoạt động huy động tiền thiện nguyện của các cá nhân, tổ chức khác thế nào, khâu cấp phát ra sao.

“Vừa qua, các tổ chức cá nhân đã thực hiện việc mua, chuyển hàng đến người dân khó khăn. Chúng tôi chủ trương khuyến khích nhưng làm từ thiện phải trên cơ sở có nguyên tắc, quy định pháp luật”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi Nghị định 64, và mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định 93 để thay thế. Trong đó, nêu rõ cách làm, huy động bằng tiền, quyên góp hiện vật thì đều có hướng dẫn cụ thể. Bộ trưởng bày tỏ: Khi Nghị định 93 có hiệu lực, hoạt động từ thiện này sẽ đi vào nền nếp. Còn vừa qua, ai làm sai buộc phải xử lý, dù không muốn.

Giải trình thêm về quản lý hoạt động thiện nguyện, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Nghị định 64 năm 2008 về hoạt động này đã bộc lộ những hạn chế, nhược điểm và đã được khắc phục bằng Nghị định 93 vừa ban hành.

Nghị định 93 đã quy định rõ các đối tượng từ MTTQ đến Hội Chữ thập đỏ, tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động vận động tài trợ, thiện nguyện, việc phân bổ các vật tư, hàng hóa cho đối tượng được thụ hưởng; phải ghi chép cụ thể các chi tiêu; được mở các tài khoản với từng đợt huy động và sau vận động phải đóng tài khoản; quy định chế độ báo cáo một cách chặt chẽ như trước khi vận động thì phải đăng ký với UBND nơi vận động, trong vòng 3 ngày, UB phải trả lời người dân về việc vận động từ thiện…

Nghị định 93 cũng quy định các hình thức vận động; thanh tra hoạt động vận động tài trợ xem có đúng quy định pháp luật hay không.ơ’*9

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*