ᴠạᴄʜ ᴛʀầɴ ᴛ ộ ɪ á ᴄ không ᴅᴜɴɢ ᴛʜứ của Lê Tùng Vân đối với ʜᴜʏếᴛ thống của 7 chú tiểu ở TT Bồng Lai

Hơn 2 tuần qua, cư dân mạng đang dành sự quan tâm đặc biệt đến Tịnh Thất Bồng Lai – địa điểm được CEO Đại Nam Phương Hằng khẳng định là nơi “tu giả”. Trong buổi thăm không thành vào chiều 4/11, đông đảo công chúng, báo chí truyền thông đã đưa tin và sự việc đã vấp phải vô số ý kiến trái chiều. Nhiều người bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng sẽ sớm vào cuộc để đưa ồn ào ra ánh sáng.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ diễn ra vào chiều ngày 5/11 do Bộ Nội Vụ tổ chức, ông Nguyễn Tiến Trọng – phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, Tịnh Thất Bồng Lai (Thiền Am bên bờ vũ trụ) là nhà riêng, tuy nhiên sau đó biến thành nơi thờ tự.

Ban Tôn Giáo Chính phủ sau đó đã làm việc với TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì nhận được khẳng định Tịnh Thất Bồng Lai không phải là nơi hợp pháp. TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị tỉnh Long An xác định, xử lý cơ sở trên.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – ông Nguyễn Văn Út cho biết phía công an đã vào cuộc điều tra Tịnh Thất Bồng Lai. Mọi việc về cơ bản đã xong. Khi biết tin bà Nguyễn Phương Hằng đến nơi này, đơn vị cũng đã xuống xử lý.

Vừa qua, báo Tuổi Trẻ Online cho biết đã liên lạc được với Sở Nội vụ tỉnh Long An để tìm hiểu thêm về Tịnh Thất Bồng Lai. Cơ sở này được xác định là nhà riêng, tự xưng là Tịnh Thất Bồng Lai và sau đó đổi tên thành Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ.

Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Long An – ông Nguyễn Văn Mưng cho biết, đơn vị đã xác định Tịnh Thất Bồng Lai có 7 em bé, sinh từ năm 2014 đến 2017. Tất cả đều đang sống cùng 3 người mẹ ruột.

Thế nhưng, điều đau lòng là 7 em không được người lớn tiết lộ sự thật về thân thế. Bên cạnh đó, nơi này còn làm thủ tục nhận nuôi 1 bé khác. Cách đây không lâu, 1 bé được cậu ruột ở Huế đón về nuôi.

Cơ quan chức năng cũng đã có buổi đến làm việc với Tịnh Thất Bồng Lai. Hộ dân này vẫn giữ dòng chữ “Thiền am bên bờ vũ trụ” phía ngoài nhà. Khi được hỏi vì sao lại dựng tượng Phật và mặc đồ giống tu sĩ của Phật Giáo, họ cho biết mình muốn tu tại gia.

Riêng Đài truyền hình Long An cũng đã thực hiện một phóng sự về Tịnh Thất Bồng Lai. Chia sẻ với nhà đài, ông Hồ Trường Ca – Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây cho biết:

“Địa phương đăng ký quản lý khai sinh đối với 3 em, gồm: Lê Thanh Mẫu Nghi, Lê Thanh Pháp Vương đều có mẹ là Lê Thanh kỳ Duyên. Lê Thanh Minh Triết có mẹ là Lê Thanh Huyền Trang. Các em đều có mẹ mà không có cha. Còn lại một số em đăng ký khai sinh ở địa phương khác”.

Hòa Thượng Thích Minh Thiện, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cũng chia sẻ với VTV, Tịnh Thất Bồng Lai không phải tự viện hợp pháp, có nhiều hoạt động lợi dụng để trục lợi từ thiện. Theo Hòa Thượng Thích Minh Thiện, đây là hành vi vi phạm pháp luật, khiến uy tín của tổ chức phật giáo thế giới lẫn Việt Nam bị ảnh hưởng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*