ᴛʜủʏ ᴛɪêɴ ʙị ᴄʜíɴʜ ǫᴜê ᴄʜồɴɢ “ʟậᴛ ᴍặᴛ” ʟêɴ ᴛʜẳɴɢ ʙộ ᴄôɴɢ ᴀɴ: ɢɪᴀɴ ᴅốɪ ᴛɪềɴ ᴛừ ᴛʜɪệɴ 𝟷𝟶𝟸 ᴛʀɪệᴜ sᴏ ᴠớɪ ɴăᴍ 𝟸𝟶𝟸𝟶

Hôm nay 14/10, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hòe, Phó phòng điều hành Lao động TB&XH huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, liên quan đến hoạt động từ thiện cứu trợ lũ lụt năm 2020 của ca sĩ Thủy Tiên tại địa phương, đến nay huyện đã có báo cáo gửi đến cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Theo báo cáo xác nhận của Ủy ban MTTQ huyện Thanh Chương vào ngày 12/11/2020, vợ chồng Thủy Tiên, Công Vinh trao cho huyện vào ngày 12/11/2020 trị giá 6,889 tỷ đồng.

Cụ thể, trao cho những gia đình bị thiệt hại trong đợt lũ là 5,189 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 2 cây cầu dân trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ các xã thường xuyên bị ngập 10 chiếc xuồng dân sinh trị giá khoảng 200 triệu.

Theo ông Nguyễn Văn Hòe, đến nay tổng hợp từ 25 xã, thị trấn gồm có 520 hộ với số tiền hỗ trợ là 5,087 tỷ đồng. Ngoài ra, đoàn của ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ 2 xã Thanh Sơn và Thanh Mỹ xây 2 cây cầu dân sinh với tổng số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng. Và 20 chiếc xuồng cho 20 xã với số tiền khoảng 200 triệu đồng.

Cũng theo ông Hòe, số tiền thuộc 520 hộ dân có danh sách cụ thể. Riêng số tiền xây dựng 2 cây cầu dân sinh và mua 20 chiếc thuyền thì không giám sát trực tiếp.

“Họ chỉ nói số thuyền 20 chiếc trị giá 200 triệu đồng nhưng không biết được giá trị chính xác thật là bao nhiêu…”, ông Hòe chia sẻ.

Như vậy, tổng số tiền mà huyện Thanh Chương đã báo cáo với Bộ Công an ít hơn số đã báo cáo ngày 12/11/2020 là 102 triệu đồng.

Ông Hòe giải thích, ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ theo danh sách các xã, thị trấn bị ảnh hưởng lụt bão năm 2020, nhưng vẫn có những người nằm ở ngoài danh sách được hỗ trợ. Tổng số tiền hỗ trợ ngoài khoảng trên 100 triệu đồng, tuy nhiên chưa có danh sách cụ thể nên chưa thể đưa vào báo cáo gửi cơ quan CSĐT Bộ Công an.

“Có thể số tiền tổng hợp được còn cao hơn nữa, tuy nhiên, đến nay chỉ mới tổng hợp được trên sổ sách là 6,787 tỷ đồng. Danh sách số tiền này đã gửi ra theo yêu cầu của Bộ Công an”, ông Hòe cho biết.

Bình quân mỗi hộ dân ở huyện Thanh Chương được ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ ít nhất là 5 triệu đồng, nhiều nhất có hộ được hỗ trợ đến 115 triệu đồng, đây là hộ gia đình có số lượng gà, vịt trong trang trại chết nhiều ở xã Thanh Phong.

Những buổi trao quà của đoàn từ thiện, có sự chứng kiến của lãnh đạo huyện Thanh Chương cùng Mặt trận Tổ quốc. Riêng số tiền phát cho người dân thì chính quyền không tham gia trực tiếp.

“Hoạt động từ thiện của Thủy Tiên ở huyện Thanh Chương là rất tuyệt vời, huyện và phòng đều tổ chức chu đáo. Hiện vẫn chưa thể tổng hợp hết số tiền hơn 100 triệu đồng mà Thủy Tiên cho ngoài danh sách”, ông Hòe trải lòng.

Ngày 13/10, tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã hoàn thành báo cáo gửi Bộ Công an về số tiền và các thông tin liên quan hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên vào cuối năm 2020.

Ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An), cho biết đợt lũ lụt hồi tháng 11/2020, nhiều xã ở huyện này bị ngập sâu, chịu thiệt hại nặng nề.

Đoàn từ thiện của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên đã thay mặt các nhà hảo tâm về trao hơn 500 suất quà cho người dân bị ảnh hưởng của lũ lụt với tổng số tiền gần 5,2 tỷ đồng.

Mỗi hộ dân ở huyện Thanh Chương nhận mức tiền hỗ trợ 5-10 triệu đồng. Một trường hợp ở xã Thanh Phong bị thiệt hại hơn 10.000 con gà nên sau khi nghe trình bày, đoàn của nữ ca sĩ đã hỗ trợ 115 triệu đồng để chủ hộ trả nợ và có vốn tái đàn.

Ngoài ra, đoàn của Thủy Tiên còn hỗ trợ xây dựng 2 cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi là cầu Khe Liễu (xã Thanh Mỹ) và cầu bản Xốp Lằm (xã Thanh Sơn) với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng; 20 xuồng cứu hộ trị giá 200 triệu đồng.

“Đoàn từ thiện có thông qua huyện để trao quà hỗ trợ người dân. Các địa phương trong huyện đã lập danh sách theo yêu cầu, cử cán bộ hỗ trợ an ninh, chứng kiến hoạt động song không trực tiếp kiểm đếm số tiền”, ông Nhã nói và cho biết trong lúc khó khăn, người dân nhận được hỗ trợ rất biết ơn các đoàn từ thiện. Họ không có phản hồi gì về số tiền nhận được.

Còn tại huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), bà Thái Thị Hải Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, nói rằng danh sách người nhận hỗ trợ được chính quyền địa phương lập, còn tiền do đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên phát.

“Cán bộ thôn, xã lập danh sách người dân khó khăn do lũ lụt rồi phát phiếu nhận rõ ràng. Cụ thể tiền bao nhiêu thì do đoàn từ thiện tự đếm tại chỗ và trao cho người dân”, bà Châu nói.

Chủ tịch MTTQ huyện Hưng Nguyên cho biết toàn huyện có 456 hộ gia đình ở 7 xã được nhận quà từ đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên với số tiền 5 triệu đồng. Hai trường hợp khó khăn hơn được hỗ trợ 10 và 30 triệu đồng.

Tổng số tiền vợ chồng nữ ca sĩ trao cho người dân ảnh hưởng do lũ lụt tại huyện Hưng Nguyên là hơn 2,3 tỷ đồng. Ủy ban MTTQ huyện sau đó cũng có văn bản xác nhận việc ca sĩ Thủy Tiên đến phát quà cứu trợ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*