“ᴛɪếᴘ ᴛᴀʏ” ᴄʜᴏ ʙà ᴘʜươɴɢ ʜằɴɢ sỉ ᴠả ɴɢʜệ sĩ, ʟᴜậᴛ sư ᴛʜâɴ ᴛíɴ ʙị đòɪ “ᴛốɴɢ ᴄổ” ᴋʜỏɪ Đạɪ ʜọᴄ ʟᴜậᴛ

Trong những ngày qua, tiến sĩ luật Đặng Anh Quân, giảng viên trường Đại học luật TP.HCM đã liên tục livestream chung với bà Nguyễn Phương Hằng trên các mạng xã hội YouTube, Facebook, TikTok. Việc làm này của ông Quân đã vi phạm “Quy chế về đạo đức nhà giáo” do Bộ giáo dục đào tạo ban hành ngày 6 tháng 4 năm 2008 như sau:

1. LÀ MỘT NHÀ GIÁO, KHÔNG THỂ LIVESTREAM CHUNG VÀ ĐỒNG CẢM VỚI MỘT NGƯỜI LUÔN DÙNG TỪ NGỮ DUNG T/Ụ/C PHẢN CẢM

Không bàn đến nội dung mà bà Hằng nói chuyện là đúng hay sai vì chưa có cơ quan chức năng nào kết luận các nội dung đó, tuy nhiên một điều không thể chối cãi là bà Hằng đã dùng nhiều từ ngữ dung t/ụ/c phản cảm và nhiều tờ báo đã lên tiếng về vấn đề này.

Là một giảng viên đại học, ông Đặng Anh Quân đã biết rõ điều đó vì ông Quân nói rằng mình luôn theo dõi sát bà Hằng, nhưng lại chấp nhận livestream chung với bà Hằng theo góc độ đồng cảm với bà Hằng là điều không thể chấp nhận. Ông Quân chỉ có thể livestream chung với bà Hằng theo góc độ thẳng thắn chỉ ra những sai trái của bà Hằng trong việc dùng ngôn từ dung t/ụ/c và khuyên bà ấy ngừng dùng từ ngữ dung tục phản cảm mà thôi.


2. LÀ MỘT GIẢNG VIÊN ĐẠI HỌC NGÀNH LUẬT NHƯNG LẠI CÔNG KHAI CHẾ G/I/Ễ/U ĐỜI TƯ CỦA NGƯỜI KHÁC TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Khi livestream chung với bà Hằng về vấn đề hợp đồng đ/ẻ thuê, ông Quân đã công khai chế g/i/ễ/u moi móc đời tư của một công dân mà bà Hằng nêu ra. Cả 3 người bao gồm bà Nguyễn Phương Hằng, luật sư Nguyễn Đình Kim và tiến sĩ Đặng Anh Quân vừa cười cợt vừa nói đến vấn đề này.

Cách nói “đốc tờ ruồi” hay “cô Đồng Xanh” mặc dầu không chỉ rõ nhưng ai cũng biết đó là ai. Đặc biệt 3 người đã bàn luận những nội dung rất xâm phạm đời tư, chẳng hạn như nói về việc cô “Đồng Xanh” đã chuẩn bị cho đứa con mình sau này đi đòi tài sản ông “Đốc tờ Ruồi” là người bị ông Quân cho rằng đã thuê cô “Đồng Xanh” đẻ con…

Nhân danh là trao đổi về pháp luật nhưng nội dung câu chuyện xâm phạm đời tư như thế là điều không thể chấp nhận đối với một giảng viên đại học như ông Quân.

3. BẢN THÂN ÔNG ĐẶNG ANH QUÂN DÙNG TỪ NGỮ PHẢN CẢM KHÔNG CHUẨN MỰC

Ông Đặng Anh Quân đã dùng một số từ ngữ phản cảm không chuẩn mực như sau.

Trong lúc nói chuyện về đời tư của nhân vật “Đồng Xanh” ở mục 2 ở trên, ông Quân đã nói: “Tôi chỉ phân tích về khía cạnh pháp lý trong sự việc này thôi nhe tất cả đều là giả thuyết và dựa trên tin đồn nhe, các lươn con đừng đánh tôi nghe”.

Trong buổi livestream lần đầu tiên với bà Hằng, ông Quân cũng dùng từ “lươn con” trong đoạn tự giới thiệu mình.

Cách dùng từ “lươn con” là không thể chấp nhận với một giảng viên đại học khi nói về những người phản biện mình.

Khi giải thích với bà Hằng về các đơn tố cáo bà Hằng, ông Quân nói: “Cà khịa với nhau lệch chuẩn với nhau đó là chuyện của cá nhân, mà nó rất là vô duyên thúi ở chỗ…”.

Dùng từ “vô duyên thúi” là vô cùng phản cảm với một giảng viên đại học không thể chấp nhận.

4.DÙNG TƯ CÁCH GIẢNG VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT TP.HCM ĐỂ LIVESTREAM

Trong khi livestream, bà Hằng trên kênh của mình cũng như cô luật sư Quỳnh Như trên kênh “Lang thang đường phố” đã nhiều lần giới thiệu rõ ông Đặng Anh Quân là giảng viên Trường đại học luật TP.HCM và ông Quân chưa bao giờ đính chính là mình chỉ dùng tư cách cá nhân. Bản thân ông Quân cũng nhiều lần tự nhận ông đang là giảng viên.

Tại Khoản 1 Điều 4 của “Quy định về đạo đức nhà giáo” do Bộ Giáo dục đào tạo ban hành kèm theo Quyết định số 16/2008/QĐ-BGDĐT ngày 6 tháng 4 năm 2008 về “Đạo đức nghề nghiệp” quy định:

“Tâm huyết với nghề nghiệp, có ý thức giữ gìn danh dự, lương tâm nhà giáo; có tinh thần đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ đồng nghiệp trong cuộc sống và trong công tác; có lòng nhân ái, bao dung, độ lượng, đối xử hoà nhã với người học, đồng nghiệp; sẵn sàng giúp đỡ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người học, đồng nghiệp và cộng đồng.

Tại Khoản 4 Điều 6 của “Quy định về đạo đức nhà giáo” về “Giữ gìn truyền thống đạo đức nhà giáo” quy định: “Không xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người học, đồng nghiệp, người khác. Không làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của đồng nghiệp và người khác”.

Đối chiếu với quy định ở trên, ông Đặng Anh Quân rõ ràng đã vi phạm “Quy định về đạo đức nhà giáo”. Do đó thiết nghĩ trường Đại học luật TP.HCM cần ngừng ngay việc để cho ông Đặng Anh Quân lên lớp giảng dạy sinh viên để đem lại sự trong sạch đối với môi trường giáo dục.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*