ᴋʜốɴ đốɴ trăm bề khi bị bà Hằng ʀéᴏ ᴛêɴ, VTV sờ ɢáʏ… TT Bồng Lai vẫn ᴛʜáᴄʜ ᴛʜứᴄ ᴘʜáᴘ ʟᴜậᴛ: ᴄᴀ ʟᴏɴɢ ᴀɴ ᴄũɴɢ ʙó ᴛᴀʏ?

Chiều 04/11, bà Phương Hằng giữ đúng lời hứa đích thân xuống cơ sở “giả tu” Tịnh Thất Bồng Lai với tư cách làm từ thiện, đóng góp quỹ chăm sóc 5 chú tiểu mồ côi.

Tuy nhiên, theo tiết lộ trong livestream của bà Phương Hằng thì nữ đại gia đã quyết định quay về vì không thể nào tiếp cận được cơ sở này, hẹn một dịp khác sẽ đến mà không báo trước.

Chiều 6/11, báo điện tử VTV có bài viết nói về Tịnh Thất Bồng Lai (còn gọi là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ), tiết lộ báo cáo của UBND tỉnh Long An về các trẻ em sinh sống tại đây. Theo đó, UBND tỉnh Long An đã có báo cáo gửi Ban Tôn giáo Chính chủ, cho biết Tịnh Thất Bồng là nhà riêng, do bà Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Tuy nhiên những người sống ở đây đã tự ý biến thành cơ sở thờ tự bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, Tịnh Thất Bồng Lai có nuôi 8 trẻ em. 6 em trong đó sống cùng mẹ ruột chứ không phải nhận nuôi. Với 2 trường hợp nhận nuôi còn lại, có nhiều tình tiết chưa đúng với quy định pháp luật trong hồ sơ nhận con nuôi nên UBND xã Hòa Khánh Tây chưa cho phép. Đồng thời UBND huyện Đức Hòa đã cử người xuống tận nơi làm việc với Cao Thị Cúc cùng những người phụ nữ sống ở Tịnh Thất Bồng Lai để làm rõ vụ việc.

Mới đây, Truyền hình Long An đã phát đi phóng sự “Sự thật về Tịnh thất Bồng Lai được phơi bày” trong đó có đề cập tới mối quan hệ của một số thành viên tại Tịnh thất cũng như khẳng định nơi đây lợi dụng trẻ em để trục lợi khiến dư luận xôn xao.

Ông Hồ Trưởng Ca – Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cho biết, địa phương đã làm giấy khai sinh đối với 3 em bé tại Tịnh thất Bồng Lai, gồm: Lê Thanh Mẫu Nghi có mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên; Lê Thanh Pháp Vương có mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên; Lê Thanh Minh Triết có mẹ là Lê Thanh Huyền Trang.

Ông Ca cho biết thêm, 3 em này có mẹ mà không có cha, còn lại một số em đăng ký khai sinh ở địa phương khác. Như vậy, những đứa trẻ ở “Tịnh Thất Bồng Lai” có mẹ đàng hoàng và đã được làm giấy khai sinh, không phải trẻ mồ côi như lời giới thiệu của địa điểm này trước đó.

Trao đổi với phóng viên, một người dân cho biết: “Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” đóng cửa xuyên suốt 24/24. Người dân nào tới để liên hệ phải bấm chuông, gõ cửa, tuy nhiên người trong đó cũng không tiếp”.

Tiếp đó, phóng sự nhấn mạnh, việc cố tình lợi dụng các trẻ em mồ côi ở Tịnh thất Bồng Lai để trục lợi từ thiện từ các mạnh thường quân rõ ràng có dấu hiệu lừa đảo, lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản.

“Chính quyền địa phương cũng khẳng định sẽ tiếp tục điều tra và xác minh thông tin Tịnh thất Bồng Lai và ông Lê Tùng Vân d ụ dỗ phụ nữ, trẻ em và có những việc làm trái luân thường đạo lý khác”, phóng sự nêu.

Cũng liên quan đến vụ việc, mới đây, trao đổi với PV, đại diện Công an tỉnh Long An cho hay đã dùng nhiều biện pháp tuyên truyền để vạch mặt hành vi lợi dụng tôn giáo, lợi dụng trẻ em để kêu gọi từ thiện ở Tịnh thất Bồng Lai. Tuy vậy, Công an tỉnh vẫn chưa thể xử phạt, xử lý người đứng đầu Tịnh thất là ông Lê Tùng Vân.

“Đây không phải là cơ sở tôn giáo nên việc xưng danh tôn giáo là không đúng. Việc lợi dụng trẻ em để kêu gọi từ thiện cũng sai. Chúng tôi đã vạch trần những hành vi trên để người dân hiểu nhưng khó xử phạt, xử lý. Việc khuất tất trong từ thiện và kể cả vấn đề loạn luân trong Tịnh thất cũng chưa thấy ai thưa kiện nên rất khó trong việc xử lý”, đại diện Công an tỉnh Long An thông tin thêm.

Ngoài ra, lãnh đạo Công an huyện Đức Hòa cho biết thêm: “Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự quanh khu vực Tịnh thất Bồng Lai vẫn được đảm bảo. Họ đóng cửa ở trong và không tiếp xúc với người ngoài”.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*